Giới thiệu kỹ thuật ép neo cọc bê tông | Điều cần biết khi thi công

Kỹ thuật ép neo cọc bê tông là phương pháp ép cọc phổ biến hiện nay, được các đơn vị xây dựng ứng dụng rất nhiều trong lĩnh vực làm móng cho công trình. Vậy phương pháp ép neo này có hiệu quả hay không? Cần lưu ý gì khi thực hiện kỹ thuật này? Hãy cùng C&N Hoàng Kim tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

>>>> XEM THÊM: Búa rung là gì? Cách sử dụng và bảo dưỡng đúng chuẩn

1. Kỹ thuật ép neo cọc bê tông là gì?

Kỹ thuật ép neo cọc bê tông là phương pháp sử dụng neo để giúp cọc âm cắm chắc xuống đất thay vì phải dùng đến cục tải để đóng cọc xuống đất nơi thi công. Ép neo cọc bê tông được ứng dụng nhiều ở những công trình nhà ở dân dụng, ít khi được dùng tại các công trình lớn.

Kỹ thuật ép neo cọc bê tông
Ép neo cọc bê tông thường được sử dụng trong các công trình nhà dân

Khi thực hiện kỹ thuật này, mũi neo sẽ được khoan sâu vào lòng đất tại vị trí thi công thay vì việc sử dụng tải sắt hoặc tải bê tông để làm đối trọng. Độ nông sâu của neo sẽ tùy thuộc vào địa chất của công trình để có tải trọng thi công phù hợp. Kỹ thuật ép neo cọc bê tông có hình thức khá tương tự với phương pháp ép cọc tải sắt.

>>>> TÌM HIỂU NGAY: Biện pháp an toàn đóng búa rung cho cừ Lasen | Lưu ý cần thiết

2. Ép neo cọc bê tông tối đa được bao nhiêu tấn?

Kỹ thuật ép neo cọc bê tông đòi hỏi phải có sự tỉ mỉ và sử dụng một cách phù hợp. Và yếu tố quyết định trọng lượng khi ép neo cọc bê tông đó là đường kính cánh neo và công suất của máy ép. Nếu đường kính từ 30 – 35cm, máy ép neo sẽ dùng động cơ xi lanh với dung tích 2.5 – 3.5 lít và công suất cực đại đạt 175 – 250 mã lực tại 6000 vòng/phút. Khi đó, neo sẽ ép với trọng tải tối đa 40 – 45 tấn.

Kỹ thuật ép neo cọc bê tông
Trọng tải tối đa để ép neo cọc bê tông là 40 – 45 tấn

3. Ưu nhược điểm khi ép neo cọc bằng bê tông

Kỹ thuật ép neo cọc bê tông những ưu điểm vượt trội hơn hẳn so với ép cọc tải sắt. Tuy nhiên, phương pháp ép neo này cũng có một số hạn chế nhất định. Vậy hãy cùng C&N Hoàng Kim khám phá ưu nhược điểm của kỹ thuật ép neo cọc bê tông ngay nhé:

Ưu điểm Nhược điểm
 • Thời gian ép cọc neo nhanh chóng, chỉ mất từ 1 – 3 ngày làm việc.
 • Kỹ thuật an toàn, không gây ồn ào, ảnh hưởng tới các công trình xung quanh.
 • Thích hợp sử dụng cho các công trình có địa hình chật hẹp.
 • Chi phí rẻ hơn nhiều lần so với ép cọc tải sắt.
 • Nhà thầu có thể dễ kiểm tra và đánh giá chất lượng cọc ép.
 • Ép cọc neo bê tông có sức chịu lực ít hơn ép cọc tải sắt.
 • Tải trọng ép thấp, không dùng được cho các công trình lớn.
 • Cần có hồ sơ khảo sát địa chất nếu muốn thực hiện.
 • Chỉ dùng cho các công trình nhà dân.

>>>> THAM KHẢO CHI TIẾT: Phương pháp đóng cọc và ép cọc | Ưu, nhược điểm & lưu ý 

4. Một số lưu ý quan trọng khi thi công ép neo cọc

Khi tiến hành kỹ thuật ép neo cọc bê tông, người thực hiện phải đảm bảo một số yêu cầu để tránh các vấn đề không mong muốn có thể xảy ra trong quá trình thi công. Dưới đây là một vài lưu ý quan trọng khi ép neo đóng cọc:

Kỹ thuật ép neo cọc bê tông
Để quá trình ép neo cọc bê tông thuận lợi, bạn cần quan tâm tới một vài lưu ý
 • Luôn khảo sát địa chất nơi thi công trước khi tiến hành để lựa chọn phương pháp phù hợp, tránh việc gây ảnh hưởng đến một số bước thực hiện sau này cũng như tới chất lượng của công trình.
 • Mặt bằng thi công phải đảm bảo đúng tiêu chuẩn, đáp ứng các yêu cầu cơ bản để quá trình ép cọc diễn ra thuận lợi, hiệu quả nhất.
 • Vị trí cọc cần ép cần phải đặt sao cho phù hợp với tiêu chuẩn của bản vẽ, đáp ứng yêu cầu về số lượng và khoảng cách.
 • Khi ép cọc, người thực hiện cần đảm bảo thao tác tốt, đúng kỹ thuật mới có thể đưa đến hiệu quả tốt nhất cho công trình.
 • Cần chuẩn bị các thiết bị, máy móc hỗ trợ để quy trình thực hiện không bị gián đoạn, vừa giúp tiết kiệm sức lao động, vừa giúp cọc ép đạt kết quả tốt nhất.

Kỹ thuật ép neo cọc bê tông là lựa chọn của nhiều công nhân khi thực thi các dự án công trình bởi sự hiệu quả mà nó mang lại. C&N Hoàng Kim hy vọng những chia sẻ trên đây đã hữu ích với bạn, giúp bạn hiểu hơn về phương pháp này cũng như có được cho mình lựa chọn phù hợp. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp thì có thể liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhé.

>>>> CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *