Búa rung thuỷ lực là gì? Phân loại và cách sử dụng hiệu quả

Búa rung thủy lực là một trong những thiết bị được sử dụng khá nhiều trong xây dựng. Đặc biệt với các công trình lớn và yêu cầu độ chính xác cao thì búa rung càng đóng vai trò quan trọng. Vậy thì loại búa này có đặc điểm gì nổi bật? Có những loại búa rung đập đá thông dụng nào? Hãy cùng C&N Hoàng Kim tìm hiểu chi tiết ngay trong bài viết dưới đây nhé!

>>>> XEM THÊM: Búa rung là gì? Cách sử dụng và bảo dưỡng đúng chuẩn

1. Giới thiệu về búa rung thuỷ lực 

Búa rung thủy lực hay búa rung tần số cao là một công cụ hỗ trợ trong công tác nền móng với chức năng đóng đọc ngắn hay cọc trung bình. Bên cạnh đó, loại búa này cũng có thể hạ được những cọc ván thép, cọc thép ống hay ống rỗng trong thi công cọc cát để xử lý nền yếu.  

búa rung thủy lực
Giới thiệu về búa rung thủy lực

Hiện nay, máy rung thủy lực phá đá được ưu tiên sử dụng trong nhiều công trình xây dựng bởi những đặc điểm vượt trội sau:

 • Thao tác sử dụng máy đơn giản, mọi hoạt động như đóng, giữ cọc và vận hành đều được điều khiển một cách tự động. 
 • Khả năng làm việc êm dịu, không gây ra tiếng ồn quá lớn. Do đó, máy rung có thể hoạt động thường xuyên mà không ảnh hưởng xấu tới môi trường xung quanh. 
 • Thời gian làm việc nhanh chóng, độ chính xác cao. 
 • Tiết kiệm tối đa nguồn nhân lực và công sức của công nhân.
 • Đảm bảo được sự an toàn lao động cho người vận hành máy.

>>>> ĐỌC NGAY: Búa rung đóng cọc bê tông | Ưu và nhược điểm, mua ở đâu?

2. Phạm vi sử dụng búa rung thuỷ lực 

Việc sở hữu khả năng làm việc với độ chính xác cao và cường độ mạnh hơn loại búa rung truyền thống nên phạm vi sử dụng của búa thủy lực cũng rộng hơn. Cụ thể như là: 

 • So sánh với các loại thiết bị khác nhau thì máy rung thủy lực có khả năng vận hành đóng cọc thép tấm, cọc xi măng hay cọc đường sắt.
 • Các tính năng ưu việt của máy rung tần số cao giúp máy hoạt động tốt trong các công trình đòi hỏi độ chính xác và có độ phức tạp cao. 
 • Búa rung cũng được sử dụng phổ biến trong việc cải tạo các dự án xây dựng và làm nền móng các công trình.
Búa rung thủy lực
Búa rung thủy lực được sử dụng trong các công trình yêu cầu độ chính xác cao

3. Phân loại búa rung thuỷ lực 

Búa thủy lực đóng cọc hoạt động dựa trên nguyên lí va đập, sử dụng lực được tạo ra từ rung động tập trung truyền qua đế và tác động lên đầu búa. Dựa vào nguyên lý làm việc của máy mà nhà sản xuất chia thành 3 loại búa bao gồm:

3.1. Búa rung thuần túy

Đối với loại búa rung thuần, lực đập sẽ được truyền thẳng vào đầu cọc. Phụ thuộc vào mục đích sử dụng mà búa rung thuần túy được phân thành 2 loại là búa rung nối cứng và búa rung nối mềm.

  • Búa rung nối cứng: Gồm các loại máy của Liên Xô cũ như: VP1,VP4,VP170,SP42… Phạm vi sử dụng chủ yếu của búa rung nối cứng là đóng cọc bê tông cốt thép vào nền yếu.
  • Búa rung nối mềm: Gồm các loại máy VPP2, VPP4 của Liên Xô cũ và máy V45 của Trung Quốc. Loại búa nối mềm được sử dụng nhiều trong việc đóng cọc có lực cản nhỏ như cọc ván thép, ván cọc thép hình với chiều dài khoảng 20m.
búa rung thuỷ lực phá đá
Búa rung thuần túy dùng để đóng cọc bê tông cốt thép vào nền yếu

3.2. Búa rung cừ VH – 350

Nếu bạn cần tìm một loại máy rung phù hợp cho các công trình yêu cầu về độ chính xác và công suất cao thì búa rung cừ chính là gợi ý tốt nhất. PCF sở hữu công suất hoạt động lớn, cùng thiết kế nhỏ gọn, máy rung cừ hoàn toàn thích hợp với các dự án có không gian nhỏ gọn như thành phố, cầu cống, góc hẹp,…

búa rung thủy lực
Búa rung VBRO RIPPER MAXBRIO BR35 được sử dụng chủ yếu trong các loại tải trọng từ 40 đến 50 tấn

Loại búa rung PCF – 350 được sử dụng chủ yếu đối với các loại tải trọng có trọng lượng từ 40 đến 50 tấn. Nguyên lý hoạt động là dựa trên năng lượng được tạo ra bởi quá trình rung động gây ra kết hợp với lực va đập của búa. Nhờ đó, sản phẩm giúp cho việc đóng cọc trở nên đơn giản, năng suất và tiết kiệm chi phí hơn.

LIÊN HỆ ĐẶT HÀNG NGAY

3.3. Búa rung nén khí PS

Búa nén khí PS sử dụng lực rung từ từng nhịp đều đặn và được truyền trực tiếp tới thành của bồn chứa liệu. Máy rung này cũng là một trong những bộ rung khí nén cho phép vật liệu dạng rời và dạng bột chứa trong Xilo di chuyển dễ dàng hơn.

búa rung thủy lực
Máy rung nén khí cho phép vật liệu dạng rời chứa trong Xilo di chuyển dễ dàng

4. Cấu tạo búa rung thuỷ lực đóng cọc

Máy rung thủy lực được tạo thành bởi 4 bộ phận chính là kẹp thủy lực, thiết bị bao, mô tơ và tay búa. Mỗi bộ phận sẽ phụ trách một chức năng, nhiệm vụ nhất định, đảm bảo cho máy có thể hoạt động bình thường. Để hiểu rõ hơn về từng chi tiết trong cấu tạo búa rung thủy lực bạn hãy theo dõi thông tin sau: 

 • Bộ phận kẹp thủy lực có đường kính ngoài của Xilanh thủy lên tới 190mm. Qua đó tạo nên lực kẹp rất mạnh cùng bộ bệ đỡ vững chắc giúp công việc thi công sẽ trở nên đơn giản và tiết kiệm thời gian hơn.
 • Thiết bị bao có nhiệm vụ hạn chế sự biến dạng của máy rung thủy lực khi phải làm việc trong các môi trường có độ rung cao. Nhờ đó đảm bảo hoạt động ổn định của máy. 
 • Mô tơ có vai trò quyết định công suất làm việc cũng như tuổi thọ của máy rung. Bên cạnh đó, mô tơ được thiết kế để giúp người dùng có thể điều chỉnh hướng búa rung một cách chuẩn xác nhất.
 • Chi tiết tay búa, bộ phận cần được bảo vệ trước sự ăn mòn và tác động thường xuyên từ ngoại lực lớn.
 búa thủy lực đóng cọc
Bản vẽ cấu tạo bên trong máy rung thủy lực

5. Cách dùng búa rung thuỷ lực phá đá hiệu quả

Muốn sử dụng búa rung thủy lực phá đá hiệu quả, người dùng phải quan tâm đến rất nhiều yếu tố khác nhau. Ngoài việc, bạn cần nắm chắc được các thông số cũng như cách thức vận hành máy đúng kỹ thuật. Những lưu ý sau cũng rất quan trọng như: 

 • Búa rung cần được đảm bảo trang bị đầy đủ các thiết bị an toàn và phù hợp với thiết kế riêng biệt của máy. 
 • Trong quá trình vận chuyển búa rung, người dùng cần phải sử dụng bộ phận che chắn để bảo vệ máy trước sự va đập của ngoại lực.
 • Để búa rung hoạt động tốt thì người thợ cần kiểm tra tất cả các chốt, vòng hãm, bu lông liên kết,… Điều này giúp người dùng đảm bảo búa hoạt động bình thường và không gặp sự cố hư hỏng nào. 
 • Luôn kiểm tra thân máy để xác định các vết nứt, mài mòn xảy ra trong quá trình thi công. Thao tác này có vai trò quyết định trực tiếp đến sự an toàn của người lao động trên công trường.
 • Người vận hành luôn sử dụng đầy đủ trang phục và thiết bị bảo hộ đạt tiêu chuẩn khi điều khiển máy rung.
búa rung thủy lực
Thợ máy điểu khiển búa rung cần đảm bảo đầy đủ trang phục và thiết bị bảo hộ

>>>> TÌM HIỂU THÊM: Biện pháp an toàn đóng búa rung hiệu quả, chất lượng

6. Cách bảo dưỡng búa rung 

Bên cạnh việc sử dụng búa rung thủy lực đúng cách thì cách thức bảo dưỡng cũng ảnh hưởng rất lớn đến tuổi thọ của búa. Do đó, người dùng cần thực hiện bảo dưỡng máy rung định kì theo ngày, theo tuần, theo tháng hay theo quý để có thể phát hiện kịp thời các hư hỏng để có giải pháp khắc phục kịp thời. Vì vậy, người dùng có thể tham khảo quy trình kiểm tra búa rung mà C&N Hoàng Kim gợi ý dưới đây:

 • Trước khi vận hành máy
  • Người dùng cần kiểm tra kĩ lưỡng từng chi tiết nhỏ như các chốt, vòng hãm, Bulong liên kết và thay mới kịp thời nếu có bộ phận bị hư hỏng.
  • Kiểm tra các ống cao su thuỷ lực trong trường hợp làm việc với các loại vật liệu mài mòn và có cạnh sắc.
 • Sau khi vận hành máy
  • Sử dụng chất bôi trơn phù hợp để tra đinh, ống lót của búa sau khoảng 7 đến 8 giờ hoạt động. Tăng cường bôi trơn nếu búa phải làm việc ở vị trí nằm ngang và trong điều kiện môi trường bụi bẩn.
  • Kiểm tra cẩn thận những vết nứt, mài mòn đáng kể trên bề mặt của máy. 
  • Hàng tháng người dùng nên kiểm tra các ắc búa nối với thiết bị mang.
 • Bảo dưỡng thiết bị mang/máy đào

Hiệu suất làm việc của búa rung tỷ lệ thuận với hệ thống thuỷ lực của thiết bị mang. Do đó, máy đào bị hỏng hay kém chất lượng có thể tác động xấu tới máy. Vì vậy, bạn hãy kiểm tra và bảo dưỡng thiết bị theo yêu cầu của nhà sản xuất.

Búa rung thủy lực
Người dùng cần bảo dưỡng búa rung thường xuyên để tăng độ bền của máy

7. Giá búa rung thuỷ lực phá đá

Giá búa rung thủy lực tại Việt Nam phụ thuộc chủ yếu vào chất lượng và thương hiệu sản phẩm. Búa rung mới thường có giá từ 300 triệu VNĐ trở lên. Bên cạnh mua búa rung mới thì người tiêu dùng cũng có thể tìm mua các thiết bị đã qua sử dụng. Đối với trường hợp mua máy cũ thì giá thành sẽ phụ thuộc vào % chất lượng còn lại của búa rung. Vì vậy, bạn cần xem xét, đánh giá sản phẩm một cách cẩn thận.

Búa rung thủy lực phá đá
Giá búa rung thủy lực phụ thuộc chủ yếu vào chất lượng và thương hiệu sản phẩm

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp máy rung thủy lợi với nhiều mức giá khác nhau. Cũng vì thế mà khách hàng thường khó khăn trong việc lựa chọn được sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình. Nếu bạn cũng đang băn khoăn như vậy thì hãy đến với C&N Hoàng Kim để được tư vấn và hướng dẫn cụ thể.

CLICK BÁO GIÁ CHI TIẾT

8. Mua búa rung thuỷ lực đóng cọc tại C&N Hoàng Kim

Công ty C&N Hoàng Kim luôn tự hào là đơn vị đầu tiên đưa búa rung thủy lực vào thị trường xây dựng Việt Nam. Trải qua 20 năm hoạt động, chúng tôi đã đồng hành và cung cấp những dịch vụ tối ưu nhất cho hàng nghìn khách hàng. Lựa chọn mua búa rung thủy lợi tại cửa hàng, bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích như:

 • Dễ dàng tìm mua được loại máy rung mà bạn mong muốn bởi đơn vị hiện bày bán sản phẩn của nhiều thương hiện hàng đầu như Jisung, Neobuzz, OKB, SAGA…
 • Không những vậy,  C&N Hoàng Kim còn cung cấp dịch vụ đổi búa cũ lấy mới, bảo dưỡng, sữa chữa máy với giá thành hợp lý.
 • Các sản phẩm máy rung thủy lực tại cửa hàng của chúng tôi đảm bảo có giá thành cạnh tranh nhất. Hoàng Kim cam kết mọi sản phẩm là chính hãng 100%  và được nhập trực tiếp các nhà sản xuất lớn. 
 • Đội ngũ nhân viên có chuyên môn cao, sẵn sàng hỗ trợ, lắp đặt và sửa chữa tại chân máy phục vụ cho quý khách.
búa rung thủy lực
C&N Hoàng Kim đơn vị cung cấp máy rung thủy lực uy tín, chất lượng

Thông tin liên hệ:

Hy vọng bài viết trên, C&N Hoàng Kim đã giúp các bạn có ánh nhìn tổng quan nhất về hơn về búa rung thủy lực cũng như các phương pháp kéo dài thời gian sử dụng của búa. Máy rung thủy lực sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội và khả năng làm việc hiệu quả. Vì vậy, nếu có nhu cầu sử dụng sản phẩm, bạn hãy liên hệ ngay với cửa hàng để chọn được sản phẩm máy rung chất lượng nhất nhé!

>>>> KHÁM PHÁ CHI TIẾT: 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *