7 lưu ý khi sử dụng đầm rung mang lại hiệu quả cao nhất

Lưu ý khi sử dụng đầm rung sẽ giúp mang lại hiệu quả cao nhất trong công trình, đảm bảo an toàn cho người thực hiện. Thế nhưng, bạn có thực sự hiểu rõ về cách sử dụng đầm rung hay không? Hãy cùng C&N Hoàng Kim khám phá ngay trong bài viết dưới đây nhé.

>>>> ĐỌC THÊM: Đầm rung là gì? Cách vận hành và sử dụng ra sao?

1. Bao giờ cần sử dụng đầm rung?

Đầm rung được ứng dụng rất nhiều trong việc đổ bê tông xây dựng, thi công các chi tiết như cột, vách, dầm cầu, ống cống,… Khi thực hiện, công nhân sẽ đổ hỗn hợp bê tông vào khuôn có sẵn, chờ cho đông cứng rồi mới lấy khuôn ra để tiến hành thi công. Trong trường hợp này, những loại máy đầm thông thường không thể sử dụng được, nên phải cần đến máy đầm rung.

lưu ý khi sử dụng đầm rung
Đầm rung thường được sử dụng trong các công trình đổ bê tông

Việc sử dụng đầm rung sẽ tạo ra lực rung lắc, khiến cho hỗn hợp vữa bê tông trong khuôn đúc gắn chặt lại với nhau. Điều này vừa giúp giải bọt khí, vừa làm giảm lỗ hổng và còn khiến nước bốc hơi nhanh hơn, từ đó khối bê tông sẽ dễ đông cứng, tăng chất lượng sau khi khô.

2. Một số lưu ý khi sử dụng đầm rung đảm bảo an toàn, hiệu quả

Đầm rung thực sự rất hữu ích đối với các công trình xây dựng lớn, nhưng cách sử dụng để đảm bảo an toàn và đạt hiệu quả tốt thì không phải ai cũng nắm rõ. C&N Hoàng Kim sẽ chỉ ra một vài lưu ý khi sử dụng đầm rung trong phần dưới đây để bạn có thêm những kiến thức hữu ích:

  • Người thực hiện phải là người đã biết cách vận hành máy, có trang bị đầy đủ các thiết bị, dụng cụ bảo hộ lao động, an toàn như mũ, áo, kính, giày cao su,…
  • Máy đầm khi sử dụng phải ăn sâu xuống lớp bê tông 5 – 10cm thì mới có hiệu quả, phù hợp với các trường hợp khối bê tông có độ dày lên đến 20 – 30cm.
  • Không để máy đầm rung ở một vị trí quá lâu, khiến cho bê tông bị phân tầng. Chỉ nên đầm tối đa 20 – 40 giây tại mỗi vị trí của mặt hoặc khối bê tông.
  • Nên phủ lên vị trí đầm trước từ 10 – 20cm trước khi di chuyển đầm.
  • Người thực hiện phải luôn giữ đầm trong trạng thái thẳng đứng để lực tác động vừa đủ vào khối bê tông, tránh ấn đầm theo nhiều hướng khác nhau khi không đủ độ sâu.
  • Nên kết hợp cả máy đầm tay và máy đầm rung để hiệu quả công trình được cao hơn.
  • Cần vệ sinh máy đầm sạch sẽ sau khi sử dụng, bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát và cần bảo dưỡng máy thường xuyên để kịp thời sửa chữa các hư hỏng nếu có.

>>>> THAM KHẢO CHI TIẾT: Giá máy đầm rung bê tông [Cập nhật bảng giá mới nhất 2022]

3. Hướng dẫn cách sử dụng đầm rung đúng cách

Để sử dụng đầm rung hiệu quả, công nhân thực hiện phải nắm vững các kiến thức cơ bản máy đầm cũng như cách vận hành máy sao cho phù hợp với từng công trình. Dưới đây, C&N Hoàng Kim sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng đầm rung đúng cách.

3.1. Đối với người trực tiếp vận hành máy

Người trực tiếp vận hành máy cần phải được đào tạo các kỹ năng về máy đầm, cách vận hành sao cho an toàn nhất. Người này cũng cần biết về các lưu ý khi sử dụng đầm rung để đảm bảo hiệu quả của công trình. Ngoài ra, người thực hiện cũng không thể thiếu các thiết bị, đồ bảo hộ lao động để giảm thiểu rủi ro không đáng có.

lưu ý khi sử dụng đầm rung
Người vận hành máy phải nắm vững các kiến thức về đầm rung

3.2. Đối với đầm rung

Về máy đầm, trước khi đưa vào thi công, bạn cần kiểm tra kỹ lưỡng đầm rung xem có vấn đề gì không để kịp thời  khắc phục. Trường hợp nếu phát hiện ra lỗi hoặc hỏng hóc, phải đưa máy đi sửa ngay để tránh ảnh hưởng đến quá trình thi công, xây dựng. Bên cạnh đó, hãy kiểm tra nguồn điện tại nơi công trình có đảm bảo cho máy hoạt động bình thường hay không nhé.

lưu ý khi sử dụng đầm rung
Bạn phải kiểm tra kỹ lưỡng máy đầm trước khi đưa vào sử dụng

>>>> KHÁM PHÁ CHI TIẾT: Công dụng máy đầm rung bê tông & phân loại máy chi tiết 

3.3. Về kỹ thuật vận hành đúng cách

Theo lý thuyết, khi máy đầm hoạt động, sức rung của máy sẽ làm bê tông chảy vào các khe cốt thép. Để sử dụng máy đúng kỹ thuật, bạn cần đảm bảo vết đầm sau cách vết đầm trước một khoảng 15cm. Tùy vào kích thước khối bê tông và từng loại hỗn hợp bê tông và thời gian đầm có thể sẽ khác nhau nhưng chỉ tối đa 30 giây cho mỗi vị trí. Lưu ý không nên để đầm theo nhiều hướng khác nhau và phần đầu đầm phải được đưa xuống từ từ nhằm tránh tạo ra các bọt khí làm giảm hiệu quả công trình.

lưu ý khi sử dụng đầm rung
Chú ý về kỹ thuật vận hành máy

Trên đây là thông tin về những lưu ý khi sử dụng đầm rung. C&N Hoàng Kim hy vọng những chia sẻ chi tiết đã mang đến cho bạn đọc nhiều kiến thức hữu ích, giúp bạn sử dụng máy đầm tốt hơn. Nếu có thắc mắc nào muốn được giải đáp, bạn có thể liên hệ ngay với chúng tôi nhé, C&N Hoàng Kim luôn sẵn sàng phục vụ quý khách.

>>>> ĐỪNG BỎ LỠ: 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *