Du khách mắc kẹt tại đường xuống sông Nho Quế do sạt lở sau mưa lớn

Mưa lớn ở Mèo Vạc, Hà Giang: Nhiều tuyến đường bị chia cắt, du khách và người dân địa phương bị mắc kẹt.

Tối ngày 9/6, mưa lớn do ảnh hưởng của hoàn lưu đã khiến nhiều tuyến đường ở huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang bị chia cắt, gây khó khăn cho việc di chuyển của người dân và du khách.

Đặc biệt, tuyến đường chính xuống sông Nho Quế, dẫn vào 3 xã biên giới Thượng Phùng, Xín Cái, Sơn Vĩ đã bị chia cắt hoàn toàn vào chiều cùng ngày do lượng đất đá sạt lở từ núi xuống mặt đường quá nhiều và khe suối ngập sâu trong nước.

Theo thông tin từ lãnh đạo UBND huyện Mèo Vạc, một số du khách và người dân địa phương đã bị mắc kẹt tại khu vực này. Ngay sau khi nhận được thông báo, các cơ quan chức năng đã nhanh chóng lắp đặt biển cảnh báo và ngăn chặn người dân và du khách di chuyển lên khu vực sông Nho Quế để đảm bảo an toàn.

Mưa lớn đã khiến đường từ trung tâm huyện Mèo Vạc đến các xã biên giới Thượng Phùng, Xín Cái và Sơn Vĩ bị chia cắt.
Mưa lớn đã khiến đường từ trung tâm huyện Mèo Vạc đến các xã biên giới Thượng Phùng, Xín Cái và Sơn Vĩ bị chia cắt.

Trong hai ngày 8-9/6, do ảnh hưởng của hoàn lưu, mưa lớn đã gây ra tình trạng chia cắt các tuyến đường quan trọng nối từ thành phố Hà Giang lên các huyện vùng cao của tỉnh. 

Các tuyến đường như Thuận Hòa – Thái An và Mèo Vạc – Đồng Văn đã bị ngập lụt và sạt lở. Lượng lớn đất đá đã tràn xuống tuyến đường từ huyện Mèo Vạc đi Đồng Văn, cùng với nước dâng cao lên gần 1 mét, làm cho các phương tiện không thể qua lại được.

Khe suối ngập nước sâu, đất đá từ sườn núi tràn xuống phủ kín mặt đường.
Khe suối ngập nước sâu, đất đá từ sườn núi tràn xuống phủ kín mặt đường.

Trước tình hình mưa lũ phức tạp và nguy cơ thiên tai tăng cao, UBND tỉnh Hà Giang đã chủ động triển khai lực lượng kiểm tra, rà soát các khu vực dân cư ven sông, suối và những nơi thấp trũng có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất. Mục tiêu là kịp thời di dời và sơ tán người dân đến nơi an toàn, giảm thiểu tối đa thiệt hại có thể xảy ra.

Đồng thời, lực lượng chức năng đã tích cực tuyên truyền, hướng dẫn người dân cách nhận biết và các kỹ năng ứng phó hiệu quả trước mưa giông kèm theo lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh cũng như cách đối phó với các đợt mưa lớn, lũ quét và sạt lở đất. Những thông tin này rất quan trọng, giúp cộng đồng chủ động bảo vệ bản thân và gia đình trong tình huống nguy hiểm.

Sở Giao thông Vận tải tỉnh Hà Giang cũng đã đưa ra khuyến cáo cho người dân và các chủ phương tiện: khi di chuyển qua các đoạn đường nguy hiểm, cần phải theo dõi sát sao tình hình thời tiết, quan sát kỹ lưỡng và tuân thủ nghiêm ngặt hiệu lệnh của lực lượng điều khiển giao thông để đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Du khách bị mắc kẹt trên tuyến đường dẫn lên sông Nho Quế (Hà Giang).
Du khách bị mắc kẹt trên tuyến đường dẫn lên sông Nho Quế (Hà Giang).

Theo dự báo thời tiết từ cơ quan khí tượng thủy văn đang đưa ra những thông tin quan trọng về tình hình mưa trong thời gian tới. Từ chiều tối ngày 9/6 đến sáng ngày 10/6, khu vực Đông Bắc Bắc Bộ sẽ đón nhận những cơn mưa lớn kèm giông mạnh, với tổng lượng mưa ước tính từ 50 đến 100 mm, có nơi còn có thể vượt qua 200 mm. Không chỉ vậy, các nơi khác ở Bắc Bộ và Thanh Hóa cũng không ngoại lệ, khi sẽ phải đối mặt với mưa vừa đến mưa to, có dông, với lượng mưa phổ biến từ 30 đến 60mm, có khu vực vượt quá 120 mm.

Đối với khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ, chiều tối và tối ngày 9/6 cũng sẽ xuất hiện những cơn mưa rào và giông, có thể mưa to cục bộ với lượng mưa từ 15 đến 30 mm, có nơi vượt ngưỡng 70 mm.

Từ chiều ngày 10/6, mưa lớn ở Bắc Bộ dự kiến sẽ giảm dần. Tuy nhiên, mưa kéo dài và cường độ mạnh có thể dẫn đến nguy cơ xảy ra lũ quét và sạt lở đất tại vùng núi, đồng thời gây ngập úng tại các khu đô thị. Trong những cơn giông, người dân cần cảnh giác với các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *