Cấu tạo búa thuỷ lực & nguyên lý hoạt động của búa

Khi người dùng hiểu được chính xác cấu tạo búa thủy lực sẽ giúp gia tăng khả năng sử dụng hữu ích hơn trong công việc. Búa thủy lực chính là công cụ cần thiết trong lĩnh vực xây dựng trong xã hội ngày nay. Nhờ sử dụng công cụ này, quá trình làm việc sẽ trở nên dễ dàng và đem lại chất lượng cao hơn. Hãy cùng theo dõi bài viết sau của C&N Hoàng Kim để biết thêm thông tin hữu ích nhé!

>>>> XEM THÊM: Búa đập đá thủy lực chính hãng, giá tốt nhất hiện nay

1. Cấu tạo búa thủy lực

Búa thủy lực được biết đến được biết đến nhiều và sử dụng trong xây dựng hiện nay. Với khả năng phá những tảng đá to, những khối bê tông dày thì đây là công cụ thích hợp để tạo mặt bằng thi công nhanh hơn. Một trong những ưu điểm vượt trội giúp tiết kiệm nhân công, giảm đáng kể về mặt chi phí nhưng vẫn đảm bảo tiến độ và chất lượng công trình.

Tuy nhiên, để người dùng vận hành tốt hơn thì người dùng phải nắm rõ các công cụ cấu tạo của búa phá thủy lực để vận hành phục vụ công việc.

1.1 Bộ phận đầu búa phá đá thuỷ lực

Bộ phận đầu búa phá đá bằng thủy lực được cấu tạo bởi các bộ phận như:

  • Đầu búa là tiếp điểm làm việc của cầu dao thủy lực.
  • Thân hình hộp giúp đảm bảo tuổi thọ và độ bền của búa.
  • Có một pít-tông nối vòng cung của búa dễ dàng thay thế được giữ chặt bằng ống lót búa và chốt búa.
búa phá đá thủy lực
Công cụ thích hợp để tạo mặt bằng thi công nhanh hơn

1.2 Bộ phận sau của búa

Cấu tạo của bộ phận sau búa phá đá bằng thủy lực được hình thành bởi các yếu tố như sau:

  • Bộ phận sau dự trữ Nitơ phục vụ cho quá trình hoạt động của búa. Đồng thời, bộ phận này còn đóng vai trò giảm chấn trong điều kiện áp suất cao giúp khuếch đại lực va đập của búa.
  • Bộ phận điều chỉnh lượng năng lượng sử dụng cần thiết hỗ trợ bộ máy hoạt động liên tục, không bị ngắt quãng. Từ đó, bộ phận sau búa mang lại hiểu quả công việc cho người dùng khi phục vụ làm việc cho các công trình lớn với lượng thời gian làm việc dài.
cấu tạo búa phá đá thuỷ lực
Bộ phận sau dự trữ Nitơ phục vụ cho quá trình hoạt động của búa

>>>> ĐỌC NGAY: Búa phá đá Trung Quốc | Ưu điểm và cách sử dụng hiệu quả

1.3 Bộ phận xi lanh

Piston kích hoạt hoạt động của búa bằng cách di chuyển lên và xuống trong quá trình sử dụng và làm việc. Người dùng cần hiểu rõ để dễ dàng thuận lợi trong việc sửa chữa nếu gặp hư hỏng thiết bị. Qua đó, khi vận hành máy móc sẽ trở nên nhịp nhàng, công việc đạt hiệu suất tốt hơn.

Bộ phận xi lanh được cấu tạo bao gồm các bộ phận như:

  • Xilanh, Piston đặc biệt là van điều khiển.
  • Van điều khiển có tác dụng điều khiển hướng chuyển động của đầu ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng kết quả thu được.
cấu tạo búa thủy lực
Piston kích hoạt hoạt động của búa bằng cách di chuyển

LIÊN HỆ BÁO GIÁ NGAY

>>>> XEM NGAY: Búa phá đá Hàn Quốc | Ưu điểm, phân loại và địa chỉ mua

2. Những yếu tố ảnh hưởng đến công suất búa thủy lực

Búa thủy lực có nguyên lí vận hành công việc khá đơn giản và dễ sử dụng. Nhìn chung, hoạt động của cầu dao thủy lực dựa trên dòng chảy của dầu đi vào trong. Khi đó, van điều khiển sẽ thay đổi vị trí của Piston và chuyển năng lượng thủy lực thành lực tác dụng lên vật cần phá dỡ, nhanh chóng thực hiện nhiệm vụ.
Búa thủy lực
Búa thủy lực có nguyên lí vận hành công việc khá đơn giản

Tùy thuộc vào điều kiện và các yếu tố tác động đến nhu cầu sử dụng, làm việc thực tế mà hiệu suất của máy cắt thủy lực phụ thuộc vào 3 yếu tố chính. Đây là ba yếu tố quan trọng, tác động đến chất lượng hoạt động và làm việc mà búa thủy lực mang lại. Yếu tố ảnh hưởng công suất búa thủy lực bao gồm:

  • Áp suất Nitơ: Trong quá trình thực hiện công việc một cách liên tục, khi có quá nhiều hay quá ít Nitơ đều ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của cầu dao. Đặc biệt, nếu thiếu nhiên liệu, lực va đập của búa tác động sẽ yếu đi đáng kể. Ngược lại, nếu người dùng thêm quá nhiều năng lượng vào búa sẽ ngừng việc hoạt động.
  • Dòng thủy lực: Đây là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng làm việc của cầu dao thủy lực. Đặc biệt, khi dòng thủy lực đạt mức quá lớn sẽ khiến búa rất nhanh hỏng, tuổi thọ làm việc thấp. Do đó, người dùng phải luôn đảm bảo rằng dải công suất thủy lực luôn ở mức hợp lý, không có tình trạng dư thừa hay thiếu hụt.
  • Tốc độ vận hành của người vận hành: Đặc biệt ở cầu dao có van tần số xuất hiện trên thân xi lanh. Van này chịu tác động của tốc độ hoạt động của cầu dao thủy lực, người thợ cần điều chỉnh bằng tay van tần số được dùng này một cách hợp lý để búa hoạt động tốt nhất có thể.

Trong lĩnh vực xây dựng của đời sống hiện nay, việc biết được chức năng và cấu tạo búa thủy lực là điều vô cùng quan trọng. Quá trình làm việc sẽ trở nên hiện đại hơn, giảm thiểu tối đa sức lực con người. Hơn thế, tốc độ cũng như hiệu quả làm việc cũng gia tăng rõ rệt. Hy vọng qua bài viết của C&N Hoàng Kim giúp người đọc có thêm nhiều kiến thức, hiểu biết quan trọng và hữu ích hơn trong cuộc sống.

Thông tin liên hệ:

>>>> KHÁM PHÁ CHI TIẾT: 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *